Tránh Phạm Đại kỵ Tâm Linh Khi Làm Lễ Cúng Cơm Hằng Ngày Cho Người Mới Mất

Cúng Cơm Ngày Cho Người Mới Mất

Trước khi đi sau vào các vấn đề lưu ý khi cúng cơm cho người mới mất, chúng ta cần hiểu được vì sao lại phải cúng cơm và ý nghĩa của việc cúng cơm đó như thế nào?

Như chúng ta đã biết, việc cúng cơm hàng ngày cho người mới mất, đây là một phong tục tín gưỡng tốt đẹp và rất quan trọng của người việt. Việc làm này có ý nghĩa của những người còn sống thể hiện được tấm lòng thành đối với người đã mất, cũng như những người còn sống thể hiện bày tỏ sự tiếc nuối, tưởng nhớ của gia đình và thân nhân đói với người đã về với cõi vĩnh hằng.

Không những thế mà việc cúng cơm hàng ngày cho người thân vừa mới mất cũng là còn tạo nên cơ hội để chúng ta trải lòng, nói lên những tâm tư – giãi bày những nguyện vọng với linh hồn người đã mất sớm siêu thoát về với miền cực lạc để đầu thai kiếp người. và việc cúng cơm hằng ngày này cũng là làm cho người đã mất có thể phù hộ cho người thân trong cuộc sống gặp được nhiều may mắn, suôn sẻ và thành công hơn.

Khi gia đình có người mới mất những người thân còn sống sẽ chuẩn bị cúng cơm hàng ngày thông thường sẽ diễn ra trong 100 ngày đầu tiên kể từ khi người thân qua đời, tuy nhiên thời đại hiện nay do con cháu đi làm ăn xa, điều kiện thời gian không được như trước nên gia đình có thể làm lễ khất giảm thời gian này hoặc có với những địa phương vùng miền khác nhau thì việc cũng cơm ngày dài hay ngắn còng tùy thuộc vào quan niệm riêng.

Tất nhiên, để tránh những điều kiêng kỵ tâm linh thì gia đình cần tìm hiểu kỹ càng trước khi làm lễ . Cụ thể như trên mâm cơm sẽ cần phải có 3 bát cơm được đặt theo hàng ngang. Và trong 3 bát cơm thì bát ở giữa sẽ là bát có cơm đầy nhất, bên trên của bát cơm sẽ có một đôi đũa và bát này là dành cho người vừa mất.

Còn 2 bát cơm ở hai bên thì đây là bát cơm sẽ được dành cho tả mạng thần quang và hữu mạng thần quan, chính bởi vậy mà mỗi bát chỉ nên có một chiếc đũa mà thôi.

Việc để 2 bát cơm ở hai bên mỗi bát chỉ để một chiếc đũa là với lý do quan niệm tâm linh nếu để 2 bát 2 bên đều có đủ 2 chiếc đũa như bát giữa thì cô hồn dã quỷ sẽ tranh cơm với người mới mất, điều này rất kiêng kỵ. Ngoài cơm ra thì gia chủ, người thân cũng có thể chuẩn bị một bát canh có thìa, một chút muối cùng với một quả trứng luộc đã bóc.

Trên mâm cúng của người mới mất luôn phải có cơm (cơm trắng), muối và nước Bạn cũng có thể nấu một số món ăn mặn khác mà người đã mất yêu thích khi còn sống. Ở trên mâm đồ cúng cũng cần phải được đặt các lát gừng sạch sẽ. Trong trường hợp nếu như người mất là nữ thì gia chủ sẽ đặt 9 lát gừng, còn nếu như người mới mất là nam giới thì gia chủ chỉ đặt 7 lát gừng. Kìm theo đó là một bát nước sạch cũng là thứ cần có trên mâm cúng. Còn về quả trứng luộc thì không bắt buộc phải có tuy nhiên cơm, nước và muối thì nhất thiết cần phải có đủ để cúng.

Theo như quan niệm của người xưa và các nhà phong thủy tâm linh thì sau khi mất, con người chỉ còn tồn tại ở trạng thái những linh hồn mơ hồ, do vậy mà không thể hấp thụ hoặc cảm nhận được các món ăn mà người sống bày cúng. Chính vì vậy mà gia chủ cần phải thực hiện lễ KHAI YẾT HẦU để người mới mất hấp thụ được đồ ăn, tiền vàng của thân nhân, gia chủ gửi cho mình.

Nghi lễ khai yết hầu thường được làm trong những ngày đầu tiên (ngày tam chiêu) tức là khi mới vừa mất được 3 ngày. Vì đây là khoảng thời gian mà linh hồn của họ vẫn còn vấn vương và chưa rời bỏ được nhân gian, thời gian này linh hồn đang nghĩ mình còn sống. Khi làm lễ khai yết hầu sẽ giúp cho vong linh cảm nhận được nóng lạnh, no đói….. Ngoài ra thì việc làm lễ yết hầu cũng để giúp cho vong linh người mới mất cảm nhận hương vị và nhận ra đó là đồ cúng dành cho mình.

Khi cúng cơm hàng ngày cho người mới mất, để tươm tất gai chủ/ người thân sẽ có một bài cúng cơm được chuẩn bị để đọc lên. Trường hợp nếu như gia đình có điều kiện hơn thì có thể mời thầy sư, thầy cúng về để giảng đạo hoặc những phật pháp của phật tới người đã mất nghe thì sẽ giúp người mới mất sớm giác ngộ siêu thoát để đầu thai.

Trường hợp khi người mới mất sau 49 ngày thì gia chủ, thân nhân có thể dùng đồ ăn mặn để cúng cho họ. Trước khi làm lễ cúng thì cần chuẩn bị mâm cúng và người thân nên cố gắng để thay đổi nhiều món ăn qua từng ngày để tạo hương vị khác lại cho người mới mất dễ cảm nhận, đặc biệt là bày cúng các món mặn mà khi họ còn sống yêu thích. Tất nhiên, trên thực tế và với đời sống hiện đại bận rộn, gia cảnh khác nhau mà gia đình không thể cúng cơm hàng ngày được thì có thể cúng theo hàng tuần cũng được mà không phạm úy. Tất nhiên nếu như vậy thì phải làm lễ cúng khất báo cho người mới chết được biết lý do.

Khi cúng đồ ăn mặn thì gia đình, người thân hãy bắt đầu từ ngày thứ 50 trở đi, vì theo quy định tâm linh thì khi chết 49 ngày đầu tiên không nên sử dụng đồ ăn mặn để thực hiện cúng, mà chỉ ưu tiên cúng các món đồ chay. Còn sau 49 ngày thì gia chủ, người thân cũng bất cứ món ăn nào cũng được cho việc làm lễ cúng cơm hàng ngày.

Tuy cho rằng sau 49 ngày thì cúng đồ ăn mặn được nhưng tốt hơn thì đồ ăn chay cũng cần được ưu tiên hơn bởi món chay cho người đã mất nó đem lại sự thanh tịnh. Mà theo quan niệm tâm linh thì những món ăn chay sẽ giúp cho người mới qua đời có thể nhẹ nhõm linh hôn mà được siêu thoát dễ dàng hơn và tâm hồn không còn bị vướng mắc.

Ngoài ra trong thời gian này gia đình, người thân cũng cần tạo phước thêm nhưng thắm viếng lễ chàu đền, không sát sinh… thì sẽ càng làm cho linh hồn người mới mất sớm đầu thai chuyển kiếp hơn và gia đình cũng sẽ có phướng lớn trong tương lai.

Lễ khi cúng cơm hàng ngày cho người mới mất
Lễ khi cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Và sau đây là những LƯU Ý KHI CÚNG CƠM HÀNG NGÀY CHO NGƯỜI MỚI MẤT để giúp người mới mất sớm siêu thoát, gia đình gặp điều may mắn và cũng như tránh những xui xẻo điều phạm kỵ trong tâm linh.

Cụ thể là  trong nghi lễ khi cúng cơm hàng ngày cho người mới mất, có một số lưu ý chính mà gia chủ người thân của người mới mất nên biết để tránh làm sai so với phong tục tín ngưỡng như sau:

1- Khi đặt cơm cúng lên bàn thì bàn cần phải thấp hơn so với bàn thờ.

2- Không nên dặt cơm cúng hoặc đồ cúng ở dưới đất.

3- Mâm cơm trong cả 100 ngày luôn cần phải có cơm, muối và nước sạch.

4- Nên chuẩn bị thêm một số món khác như trà, hoa quả, đồ xào, thịt, các món mặn.

5- Trước khi cúng, tuyệt đối không ai ăn hoặc động miệng vào thức ăn kể cả là nếm thử hay để súc vật chó mèo ăn vào.

6- Không sử dụng các món riêu ốc, riêu của, xôi đỗ đen để cúng và thắp hương.

7- Nếu muốn cúng đồ nếp thì chỉ nên là  xôi trắng, bánh chưng, xôi đậu xanh.

Hy vọng rằng Choquevietnam.com đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích cho việc cúng cơm hàng ngày cho người mới mất được trọn vẹn và không phạm phải điều kiêng kỵ tâm linh. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Mục video sưu tầm để độc giả xem thêm (bên dưới)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0868.605.799
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon